โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ต.หนองช้างคืน อ.เมือง จ.ลำพูน 51150
   หน้าแรก
   ข่าวประชาสัมพันธ์
   ความรู้ทั่วไป / บทความน่าอ่าน
   E-learning / E-Book
   เกมส์การจัดภาพและระบายสี
   เว็บบอร์ด / Webboard
   ลงโฆษณาฟรี
   ติดต่อเรา / Contact

 

เกี่ยวกับเรา / About Us
  • ข้อมูลสภาพทั่วไป
  • ข้อมูลครูและบุคลากร
  • ข้อมูลชุมชน
  • ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
  • วิสัยทัศน์ ปรัชญา พันธกิจและเป้าหมาย
  • ประวัติบ้านหนองช้างคืน
  • ประวัติสาวบัวตอง(สาวงามแห่งหนองช้างคืน)
  • ลำไยต้นหมื่น (10,000 บาท พ.ศ.2511)

 

เพื่อนบ้านที่แสนดี/Web Links

สพท.ลพ. เขต 1
สพท.ลพ. เขต 2
เชียงใหม่ cmprice.com
ลงโฆษณาฟรี

ติดต่อแลกลิงค์ได้ที่
nid@nongchangkuen.com

 

 

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
Free Hit Counter

 

cmprice.com

 
ความรู้ทั่วไป / บทความน่าอ่าน
 
พิธีไหว้ครู
     พิธีไหว้ครู จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี   ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา พิธีไหว้ครู เป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่ง และนับเป็นประเพณีของไทยที่นิยมปฏิบัติมาแต่สมัยโบราณ แสดงถึงความระลึกถึงบุญคุณของครูบาอาจารย์ ที่ประสิทธ์ประสาทวิชาเรามา ทั้งจรรยามารยาทและศิลปวิทยา การไหว้ครู ยังเป็นการแสดงตน ว่าตนเองขอเป็นศิษย์ของท่านโดยตรง เป็นการเคารพครูให้ถูกต้อง แสดงความนอบน้อมอย่างถูกวิธี ปวารณาตนให้ครูได้รับรู้ ว่าเราเป็นศิษย์ของท่านแล้ว พร้อมที่จะน้อมรับคำสั่งสอน ดุด่าว่ากล่าวจากท่านทุกประการ เนื้อหา [ซ่อน] 1 พิธีไหว้ครูในโรงเรียน ... อ่านต่อ

 
วันมาฆบูชา
   วันมาฆบูชา จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี   ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา     ส่วนหนึ่งของ พุทธศาสนา ประวัติพุทธศาสนา ศาสดา พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จุดมุ่งหมายของพุทธศาสนา พ้นทุกข์ / ความดับทุกข์ ไตรสรณะ พระพุทธ · พระธรรม · พระสงฆ์ ... อ่านต่อ

 
วันเด็กแห่งชาติ 2552
คำขวัญวันเด็ก ประจำปี 2552 ... ประวัติวันเด็ก   เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม  ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต          เมื่อผ่านพ้นเทศกาลเฉลิมฉลองในช่วงปีใหม่ ก็ถึงคิวของวันมหัศจรรย์ของเด็กๆ นั่นคือ "วันเด็กแห่งชาติ" ที่ถูกกำหนดให้ตรงกับวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี ดังนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงไม่พลาดที่จะนำเรื่องราวความเป็นมาของวันสำคัญวันนี้มาฝากกันค่ะ  ประวัติความเป็นมา          วันเด็กแห่งชาติ มีต้นกำเนิดมาจากการที่องค์การสหประชาชาติทั่วโลกเกิดความตื่นตัว และเห็นพ้องต้องกันว่าควรจะให้ความสำคัญแก่เด็กๆ โดยในปี พ.ศ. 2498 นายวี เอ็ม กุล ... อ่านต่อ

 
เที่ยวเมืองเชียงตุงประเทศพม่า
เที่ยวเมืองเชียงตุงประเทศพม่า
รู้เรื่องเมืองเชียงตุง (Kyaing tong) โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เขียน วันทนียตระกูล             เมืองเชียงตุง ตั้งอยู่ในรัฐฉาน (Chan State ) ของประเทศพม่า เป็นเมืองของชาวไทเขิน และ ชาวไทใหญ่ ถือได้ว่า เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองเทียบเท่า เมืองเชียงใหม่ แห่ง ล้านนาไทย และ เมืองเชียงรุ่ง แห่ง สิบสองปันนา เลยทีเดียว ภูมิลักษณะ             เชียงตุง (Kyaing tong) เป็นจังหวัดหนึ่งในรัฐฉาน (Chan State) ของพม่า ตั้งอยู่ทางตะวันออกของแม่น้ำสาละวิน ตั้งอยู่ละติจูดที่ 21 องศา 17 ลิปดา 48 ลิปดาเหนือ และ ลองติจูดที่ 99 องศา 40 ลิปดา ตะวันออก (21.2967n , 99.667e) ความสูงประมาณ 2,700 ... อ่านต่อ

 
แหล่งท่องเที่ยวลำพูน
www.MooHin.com > จังหวัดลำพูน/LAMPHUN   สักการะปฐมกษัตริย์ แห่งนครหริภุญชัย       ลำพูน จังหวัดที่เก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ เดิมมีชื่อว่า "นครหริภุญไชย" สร้างเมื่อ พ.ศ.1200 โดยฤาษีวาสุเทพได้เกณฑ์พวกเมงคบุตรเชื้อสายมอญมาสร้างระหว่างแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำปิงและแม่น้ำ กวงเมื่อสร้างเสร็จได้เชิญพระธิดาพระมหากษัตริย์แห่งกรุงละโว้พระนามว่า "จามเทวี" มาปกครองเมือง มีกษัตริย์ครองเมืองสืบต่อมาหลายราชวงศ์ จนมาถึงสมัยกรุงธนบุรี เจ้ากาวิละได้รับการสนับสนุนจากพระเจ้ากรุงธนบุรี ... อ่านต่อ

 
วันแม่แห่งชาติ
กลอนวันแม่ สตรีใด…….ไหนเล่า………..เท่าเธอนี้ เป็นผู้ที่ …………..ลูกทุกคน………บ่นรู้จัก เป็นผู้ที่ ……………มีพระคุณ………การุณนัก เป็นผู้ที่ …………..สร้างความรัก…..สอนความดี เป็นผู้ที่……………คอยสั่งสอน…….เอาใจใส่ ... อ่านต่อ

 
เข้าพรรษา-อาสาฬหบูชา
function display(sID) { oObj = document.getElementById(sID); if (oObj) { oObj.style.display='inline'; } } function hide(sID) { oObj = document.getElementById(sID); if (oObj) { oObj.style.display='none'; } } function gettab(id){ for (i=1;i ... อ่านต่อ

 
ประวัติคณะรัฐมนตรี สมัคร (ต่อ)
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี     24. นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี           น้องชายนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เกิดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2502 ระดับการศึกษาจบปริญญาตรี สาขา นิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มมีตำแหน่งทางการเมือง เมื่อปี 2528 ในตำแหน่ง เลขานุการส่วนตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม           ในปี 2540 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นในปี 2544 ได้รับเลือกให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 4 จังหวัดฉะเชิงเทรา วุฒิการศึกษาและเกียรติประวัติ   ... อ่านต่อ

 
ประวัติคณะรัฐมนตรีสมัดร 36 ท่าน
    เจาะลึกประวัติ คณะรัฐมนตรี สมัคร 1 ทั้ง 36 คน     เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม นายกรัฐมนตรี   1. นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ประวัติ...           นายสมัคร สุนทรเวช เป็นบุตรของ เสวกเอก พระยาบำรุงราชบริพาร (เสมียน สุนทรเวช) กับ คุณหญิงบำรุงราชบริพาร (อำพัน จิตรกร) เป็นหลานลุงของ มหาเสวกตรี พระยาแพทย์พงศาวิสุทธาธิบดี (สุ่น สุนทรเวช) นายแพทย์ประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวและเป็นหลานตาของ มหาเสวกตรี พระยาอนุศาสน์จิตรกร (จันทร์ จิตรกร) จิตรกรประจำสำนัก           นายสมัคร สมรสกับ คุณหญิงสุรัตน์ สุนทรเวช ... อ่านต่อ

 
วันวาเลนไทน์
วาเลนไทน์ วันวาเลนไทน์ ประวัติวันวาเลนไทน์ ความเป็นมา ของขวัญวันวาเลนไทน์ ประวัติวันวาเลนไทน์ ความเป็นมาวันวาเลนไทน์           ประวัติความเป็นมาวันวาเลนไทน์มีผู้ได้กล่าวไว้เยอะมาก ซึ่งล้วนแต่เกี่ยวข้องกับวันวาเลนไทน์   ประวัติวันวาเลนไทน์#1           กำเนิดวันวาเลนไทน์ เทศกาลวาเลนไทน์ เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ยุคที่จักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ในยุคนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถูกจัดให้เป็นวันหยุด ... อ่านต่อ

 
ทัศนศิลป์-งาดวาดจากปลายปากกา
ภาพจาก..ปากกาลูกลื่น สุดยอด..เก่งมากๆเลยอะ                   ... อ่านต่อ

 
แหล่งท่องเที่ยวใน 17จังหวัดภาดเหนือ
+ แหล่งท่องเที่ยว กำแพงเพชร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก นครสวรรค์ น่าน ... อ่านต่อ

 
ความรู้เรื่องวันครู
ร่วมรำลึกพระคุณครู ความหมาย            ครู หมายถึง ผู้อบรมสั่งสอน; ผู้ถ่ายทอดความรู้ ผู้สร้างสรรค์ภูมิปัญญา และพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองของสังคมและประเทศชาติ ความเป็นมา           วันครูได้จัดให้มีขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๐๐ สืบเนื่องมาจากการประกาศพระราชบัญญัติครูในราชกิจจานุเบกษาเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๘ ซึ่งระบุให้มีสภาในกระทรวงศึกษาธิการเรียกว่า คุรุสภาเป็นนิติบุคคลให้ครูทุกคนเป็นสมาชิกคุรุสภา โดยมีหน้าที่ในเรื่องของสถาบันวิชาชีพครูในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ให้ความเห็นเรื่องนโยบายการศึกษา ... อ่านต่อ

 
คำขวัญวันเด็กแต่ละปี
คำขวัญวันเด็ก เป็น คำขวัญที่นายกรัฐมนตรีมอบให้เด็กไทย เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติของทุกปี โดยคำขวัญวันเด็กมีขึ้นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2499 ในสมัยที่จอมพล ป.พิบูลสงคราม ตั้งแต่ พ.ศ. 2502 จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้ให้คุณค่าความสำคัญของเด็ก จึงมอบคำขวัญให้เป็นข้อคติเตือนใจสำหรับเด็กปีละ 1 คำขวัญ (ก่อนถึงวันเด็กแห่งชาติ) นายกรัฐมนตรีสมัยต่อมา จึงได้ถือเป็นธรรมเนียมสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน คำขวัญวันเด็กตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พ.ศ. 2499 - จอมพล ป.พิบูลสงคราม จงบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและส่วนรวม พ.ศ. 2502 - จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ขอให้เด็กสมัยปฏิวัติของข้าพเจ้า จงเป็นเด็กที่รักความก้าวหน้า พ.ศ. 2503 - จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ... อ่านต่อ

 
 
 
 
 
 
 

โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน
อ.เมือง จ.ลำพูน 51150
โทร. 0-5354-1400
e-mail : nid@nongchangkuen.com

เว็บไซต์โรงเรียนหนองช้างคืนจัดทำและดูแลโดย อ.กัลยารัตน์ ณ วันจันทร์

Developed By www.web.cmprice.com

cmprice.com