โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ต.หนองช้างคืน อ.เมือง จ.ลำพูน 51150
   หน้าแรก
   ข่าวประชาสัมพันธ์
   ความรู้ทั่วไป / บทความน่าอ่าน
   E-learning / E-Book
   เกมส์การจัดภาพและระบายสี
   เว็บบอร์ด / Webboard
   ลงโฆษณาฟรี
   ติดต่อเรา / Contact

 

เกี่ยวกับเรา / About Us
  • ข้อมูลสภาพทั่วไป
  • ข้อมูลครูและบุคลากร
  • ข้อมูลชุมชน
  • ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
  • วิสัยทัศน์ ปรัชญา พันธกิจและเป้าหมาย
  • ประวัติบ้านหนองช้างคืน
  • ประวัติสาวบัวตอง(สาวงามแห่งหนองช้างคืน)
  • ลำไยต้นหมื่น (10,000 บาท พ.ศ.2511)

 

เพื่อนบ้านที่แสนดี/Web Links

สพท.ลพ. เขต 1
สพท.ลพ. เขต 2
เชียงใหม่ cmprice.com
ลงโฆษณาฟรี

ติดต่อแลกลิงค์ได้ที่
nid@nongchangkuen.com

 

 

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
Free Hit Counter

 

cmprice.com

 
ข่าวประชาสัมพันธ์
 
วันไหว้ครู โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน
วันไหว้ครู  โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน
นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองช้างคืน  ร่วมกันไหว้ครูในวันที่ 13 มิถุนายน  2556  เพื่อเป็นการน้อมเคารพ  นึกถึงพระคุณของครู  และเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ตนเอง  ... อ่านต่อ

 
วันปัจฉิมนิเทศนักเรียนชั้นม.3 โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน
วันปัจฉิมนิเทศนักเรียนชั้นม.3 โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน
โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน นำโดย นายสถาพร  ตนบุญ  และคณะครู นักเรียน ร่วมกันแสดงความยินดีกับนักเรียนชั้นม.3 ที่สำเร็จการศึกษาภาคบังคับ ในงานวันปัจฉิมนิเทศ นักเรียนชั้น ม.3 ปีการศึกษา 2555  ในวันที่ 21  มีนาคมที่ผ่านมา ... อ่านต่อ

 
วันวิชาการโรงเรียน
โีรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ได้จัดงานวันวิชาการประจำปีการศึกษา 2555 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2556 นักเรียนได้เรียนรู้ตามฐานกลุ่มสาระการเรียนรู้ทั้ง 8 สาระ แต่ละกลุ่มจัดกิจกรรมให้นักเรียนได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน สนุกสนาน สำหรับเด็กอนุบาล ก็ได้เข้าเรียนรู้ฐานนักวิทยาศาสตร์น้อย มีความสุขกับกิจกรรมวันนี้กันทุกคน ... อ่านต่อ

 
ประเมินโรงเรียนดีศรีตำบล
ประเมินโรงเรียนดีศรีตำบล
โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ได้ผ่านการประเมินตามเกณฑ์ของโรงเรียนดีศรีตำบล เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2556 โดยมีคณะกรรมการประเมิน 8 ท่าน ได้รับทราบข้อสรุปทั้งจุดเด่น และข้อปรับปรุงบางอย่าง เพื่อนำไปปรับแก้ไข ให้เต็ม 100 ทุกคนในโรงเรียนมีความสุขกันถ้วนหน้า และจะรักษาความเป็นโรงเรียนดีศรีตำบลต่อไปให้ยาวนาน ... อ่านต่อ

 
นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองช้างคืนทำกิจกรรมวันมาฆบูชา
นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองช้างคืนทำกิจกรรมวันมาฆบูชา
นายสภาพร   ตนบุญ  ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองช้างคืน  พร้อมด้วยคณะครู  นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองช้างคืน  ร่วมกันทำกิจกรรมวันมาฆบูชา  นำกรวยดอกไม้ ธูป เทียน ไปทำบุญและเวียนเทียนที่วัดบ้านหนองช้างคืน  ในวันที่ 22  กุมภาพันธ์  2556  เพื่อเป็นการปลูกฝังให้นักเรียนได้ทำกิจกรรมในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ... อ่านต่อ

 
รับมอบทุนเพื่อพัฒนาการศึกษา
รับมอบทุนเพื่อพัฒนาการศึกษา
โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ได้รับมอบเงินทุนเพื่อนำมาพัฒนาการศึกษาของโรงเรียน  จากงานฌาปณกิจศพของแม่ครูกรองทอง  โชติวาณิชย์  อายุ  85  ปี  บ้านกอม่วง  ต.อุโมงค์  อ.เมือง  จ.ลำพูน  เมื่อวันที่  14  กุมภาพันธ์  โดยมี  นางบุญทวี  ชาญชัยศรี  และอ.กัลยารัตน์   ณวันจันทร์  เป็นตัวแทนของโรงเรียนไปรับมอบเงินทุน  บูกุศลครั้งนี้ขอให้ช่วยส่งดวงวิญญาณของแม่ครูกรองทอง  โชติวาณิชย์  ไปสู่สรวงสวรรค์ชั้นปรายภพด้วยเทอญ ... อ่านต่อ

 
ยินดีต้อนรับคุณครุคนใหม่
ยินดีต้อนรับคุณครุคนใหม่
โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ขอต้อนรับคุณครูมาปฎิบัติหน้าที่ใหม่ 2 ท่าน คือคุณครุสารภี ยาทอง ซึ่งมารับตำแหน่งครูผู้ช่วย และคุณครูปุณยาพร ฐิติสุทธิ ตำแหน่งครูอัตราจ้าง ทั้งสองท่านจะได้มาช่วยพัฒนาโรงเรียนบ้านหนองช้างคืนให้มีประสิทธิภาพในทุกด้าน ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนนายสถาพร ตนบุญและคณะครู ขอยินดีต้อนรับเข้าสู่รั้วเหลือง-ดำ ... อ่านต่อ

 
ต้อนรับคุณครูคนใหม่ (ครูคืนถิ่น)
หลังจากที่คุณครูพเยาว์ จันทะราชา ได้เกษียณฯไป อีกไม่กี่วันก็ได้ครูคนใหม่มาแทน คือคุณครูนฤมล ตั๋นเจริญ ได้มาทำการสอนที่โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ตามนโยบายครูคืนถิ่น คุณครูนฤมล ยังเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนอีกด้วย ย้ายมาจากโรงเรียนบ้านหล่ายท่า อำเภอลี้ ทำการสอนอยู่ที่อำเภอลี้ ประมาณ 20 ปี ขอต้อนรับเข้าสู่รั้ว เหลือง-ดำ ด้วยความยินดียิ่ง และจะได้ร่วมมือกันกับทุกฝ่าย พัฒนาโรงเรียนให้ดียิ่งขึ้น ต่อไป ... อ่านต่อ

 
กิจกรรมนั่งสมาธิ สำหรับเด็กดีศรีตำบล
โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน โรงเรียนดีศรีตำบล ได้จีดกิจกรรม นั่งสมาธิในตอนเช้าก่อนเข้าเรียน และตอนบ่ายก่อนเข้าห้องเรียน ประมาณ 10 นาที ทุกวัน เพื่อเป็นการฝึกสมาธิให้นักเรียนรู้จักทำจิตให้นิ่งก่อนเข้าเรียน จะได้มีความตั้งใจศึกษาเล่าเรียนในชั่วโมงเรียนต่อไป และจัดกิจกรรม one day traning หรือกิจกรรม 5 ห้อง ได้แก่ ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว ห้องอาหาร และห้องทำงานให้นักเรียนทุกคนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม ปรากฏว่านักเรียนมีความเต็มใจทำงานต่างๆ เช่น ล้าง ขัด ถูห้องน้ำ ทำความสะอาดห้องอาหาร และห้องครัวของโรงเรียน สำหรับกิจกรรมอื่นๆ นอกจากนี้ ยังจะหัดให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติทั้ง 5 ห้อง จนติดเป็นนิสัย ต่อไป ... อ่านต่อ

 
ครูเกษียณอายุราชการ(เออรี่)
โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน มีครูทั้งหมด 15 คน ปีนี้ (2555) ได้มีคุณครูพเยาว์ จันทะราชา อายุ 58 ปี อายุราชการ 37 ปี ได้เกษียณอายุราชการก่อนกำหนด (เออรี่) ทางโรงเรียนได้จัดงานมุทิตาจิต แด่คุณครูพเยาว์ จันทะราชา ให้นักเรียนได้แสดงความกตัญญู และมอบของที่ระลึกอด่คุณครู ได้เชิญคณะกรรมการสถานศึกษาได้ร่วมงานครั้งนี้ด้วย ขอให้คุณครูพเยาว์ มีความสุขหลังเกษียณฯ มีสุขภาพดี คิดหวังสิ่งใด ขอให้สมดังปารถนา ทุกประการด้วยเทอญ ... อ่านต่อ

 
โรงเรียนดีศรีตำบล(ประจำตำบล)
โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ได้รับคัดเลือกให้เป็นโรงเรียนดีศรีตำบล เมื่อ พฬศฬ 2554 ได้รับงบประมาณในการพัฒนาปรับปรุงเป็นจำนวนมากพอควร ทั้งครุภัณฑ์และสิ่งก่อสร้าง ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว และเมื่อวันที่ 22 -26 เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2555 คณะครูทั้งโรงเรียน รวม 15 คน ได้เข้าอบรมเชิงปฏิบัติธรรม ณ สวนสุขจริงหนอ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำแนวทางไปปฏิบัติตามนโยบายของ สพฐ. ต่อไป และเมื่อวันที่ 3-7 เดือน กันยายน พ.ศ. 2555 ครูแกนนำ 2 ท่าน คือ นางกัลยารัตน์ ณ วันจันทร์ และนางแสงพลอย หน่อแก้ว ก็เข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติธรรม ในระดับเขตการศึกษาภาคเหนือ ณ สวนพนาวัฒน์ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ อีกรอบหนึ่ง เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับ ... อ่านต่อ

 
พิธีไหว้ครู
            โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน  ได้ทำพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา  2555  เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 7 เดือน มิถุนายน  2555 โดยมีนายสถาพร   ตนบุญ  ผอ.โรงเรียน เป็นประธาน หลังจากนักเรียนนำพานพุ่มดอกไม้ธูปเทียนไหว้ครูแล้ว  ประธานให้โอวาท เป็นเสร็จพิธี  ... อ่านต่อ

 
งานเบิกฟ้าสู่งานอาชีพ ร.ร.ขยายโอกาส สพท.ลพ.1
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 ได้จัดงานเบิกฟ้าสู่งานอาชีพโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2555 ณ โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน จำนวน 21 โรง ได้แก่ โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ศรีสุพรรณ ตำบลริมปิง ห้วยส้ม ฮ่องกอม่วง หนองซิว บ้านม้า สันคะยอม ขี้เหล็ก ทุ่งยาว น้ำพุ หนองเงือก หนองเกิด บ้านก้อง ไร่ดง ปงแม่ลอบ ป่าเลา ทาป่าสัก   อรัญญาราม ป่าตึงห้วยยาบ และห้วยไซ ท่านผู้อำนวยการสำ นักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต ... อ่านต่อ

 
ทำบุญอาคารอเนกประสงค์ รั้วและป้าย รร.
        โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ได้จัดงานทำบุญฉลองอาคารอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น รั้วและป้ายโรงเรียน เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 09.30 น.ทำบุญสืบชะตา เลี้ยงเพลพระสงฆ์จำนวน 5 รูป กลางคืนมีงานพบปะสังสรรค์ศิษย์เก่า มีมวย รำวงย้อนยุคจากศิษย์เก่า และประกวดขวัญใจศิษย์เก่า ทางโรงเรียนขอขอบคุณทุกท่าน ทุกหน่วยงาน ที่มาร่วมทำบุญในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง ... อ่านต่อ

 
งานประเพณียี่เป็ง รร.บ้านหนองช้างคืน
     โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน จัดกิจกรรมประเพ ณียี่เป็ง(ลอยกระทง) เมื่อวันที่ 10 พ.ย.54 ในโรง เรียน มีแข่งขันโคมลอย(ว่าวควัน) กระทงใบตองเล็ก และหนูน้อยนพมาศ       วันที่ 12 - 13 พ.ย.54  ทางโรงเรียนได้เข้าร่วมประเพณีลอยกระทงประจำปี ของเทศบาลตำบลหนองช้างคืน ในการประกวดและแข่งขันต่างๆ โดยได้ส่งนักเรียนเข้าแข่งขันพายเรือ 5 ฝีพาย  โคมลอย ในภาคกลางคืนได้ส่งประกวดกระทงใหญ่ และหนูน้อยนพมาศ ผลการประกวด กระทงใหญ่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ส่วนหนูน้อยนพมาศ ได้รับรางวัลชนะเลิศ 1 คน รองชนะเลิศอับดับ 1 อีก 1 คน  เพื่อร่วมมือกับองค์กรท้องถิ่น เป็นการประชาสัมพันธ์โรงเรียน และเพิ่มศักยภาพความสามารถในการประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ในการประกวดกับชุมชน  ... อ่านต่อ

 
จัดงานมุทิตาจิต แด่คุณครูจันทร์สม ทาเวียง
จัดงานมุทิตาจิต แด่คุณครูจันทร์สม    ทาเวียง
                  โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ได้จัดงานมุทิตาจิต เนื่องจากคุณครูจันทร์สม   ทาเวียง ได้เกษียณอายุก่อนราชการ(เออรี่) เมื่อวันที่ 28  กันยายน  2554 นักเรียนทุกชั้นได้แสดงมุทิตาจิต  กล่าวคำอำลา และมอบของที่ระลึกแด่คุณครู เป็นที่ประทับใจกันทุกคน งานนี้ได้เชิญแขกในชุมชนมาร่วมงานด้วย  ได้แก่ ท่านนายกเกรียงไกร  ก้อนแก้ว นายกเทศบาลตำบลหนองช้างคืน คณะกรรมการสถานศึกษา กำนันผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำกลุ่มต่างๆ ในตำบล มาร่วมงานด้วย ได้เชิญแขกทุกท่านร่วมรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน ... อ่านต่อ

 
นักเรียนทำบุญตักบาตรโครงการ รร.วิถีพุทธ
นักเรียนทำบุญตักบาตรโครงการ รร.วิถีพุทธ
     โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน หลายๆกิจกรรม ทุกวันพระนักเรียนจะแต่งกายชุดขาว นิมนต์พระสงฆ์จากวัดหนองช้างคืนและวัดศรีทรายมูล มารับของตักบาตรจากนักเรียนและครู ฝึกให้นักเรียนใส่ขันดอกไม้(ขันแก้วทั้ง 3) และฟังพระเทศน์ กิจกรรมนี้ถือเป็นอัตตลักษณ์ของโรงเรียน ในโครงการโรงเรียนวิถีพุทธ ... อ่านต่อ

 
นักเรียนไปทัศนศึกษา
นักเรียนไปทัศนศึกษา
      โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน  ได้นำนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ม.3 ไปทัศนศึกษา วันที่  16  กันยายน  2554 ที่จังหวัดลำปาง การเดินทางใช้บริการโดยสารรถไฟจากสถานนีลำพูน ไปลงสถานีรถไฟลำปาง แล้วจะมีรถยนต์โดยสาร(รถเมล์) ไปรับที่สถานีลำปาง ไปยังโรงไฟฟ้าแม่เมาะและศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ตามลำดับ   มีคณะครูคอยดูแลตลอดการเดินทาง  การไปทัศนศึกษาครั้งนี้เพื่อให้โอกาสแก่นักเรียนได้ขึ้นโดยสารรถไฟเป็นครั้งแรกเป็นส่วนมาก  นักเรียนได้รับความรู้และประสบการณ์ตรงจากแหล่งศึกษา และนักเรียนมีความสุขในการเดินทาง ... อ่านต่อ

 
ประกาศสอบราคาจ้างสร้าง,ปรับฯซ่อมฯและปรับภูมิทัศน์
    ประกาศโรงเรียนบ้านหนองช้างคืน เรื่อง สอบราคาจ้างก่อสร้าง ปรับปรุงซ่อมแซมสิ่งก่อสร้างอื่นและปรับปรุงภูมิทัศน์ ......................................     ... อ่านต่อ

 
ประกาศสอบราคาจ้างก่อสร้างอาคารอเนกฯ แบบสปช.203/26
     ประกาศโรงเรียนบ้านหนองช้างคืน เรื่อง สอบราคาจ้างก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ สปช.203/26 (โครงหลังคาเหล็ก) .......................................   ... อ่านต่อ

 
 
 
 
 
 
 

โรงเรียนบ้านหนองช้างคืน
อ.เมือง จ.ลำพูน 51150
โทร. 0-5354-1400
e-mail : nid@nongchangkuen.com

เว็บไซต์โรงเรียนหนองช้างคืนจัดทำและดูแลโดย อ.กัลยารัตน์ ณ วันจันทร์

Developed By www.web.cmprice.com

cmprice.com